Monday, September 10, 2012

Nghi vấn Apple 'nhái' những thiết kế có từ 60 năm trước


Thành công không tưởng của Apple trong suốt 15 năm qua có đóng góp không nhỏ đến từ các thiết kế độc đaó trên những sản phẩm mà họ bán ra thị trường. Tuy nhiên, gần đây mọi người đang đặt một dấu hỏi rất lớn xung quanh việc liệu Steve Jobs – nhà đồng sáng lập và cựu CEO của Apple, và Jonathan Ive – Phó chủ tịch phụ trách thiết kế công nghiệp của công ty, có sử dụng theo những thiết kế trên sản phẩm của nhà sản xuất hàng tiêu dùng Braun ở Đức được bán vào những năm 1950 và 1960 hay không?


Những bức ảnh so sánh dưới đây đã thu hút sự chú ý xem xét của mọi người vì sự tương đồng khá lớn giữa các sản phẩm của Apple với những thiết kế của Braun cách đây hơn 60 năm. Chúng ta vẫn biết chiếc iPod đầu tiên được ra mắt vào năm 2001, tuy nhiên nó lại khá giống với mẫu radio bỏ túi Braun T3 có từ năm 1958. Một số bức ảnh khác còn cho thấy sự tương đồng không chỉ giữa mẫu PoweMac G5 của Braun với iMac 2007 mà còn cả cách bố cục giống một cách kì lạ trên ứng dụng máy tính của iPhone năm 2007.


Sự giống nhau kì lạ giữa 2 thiết bị này, đặc biệt ở chỗ Clickwheel


Được biết Phó chủ tịch Ive chịu ảnh hưởng khá lớn từ Dieter Rams – người đứng đầu nhóm thiết kế tại Braun trong gần 30 năm. Cũng vào năm 2011 thì Ive đã viết tựa đề cho cuốn sách “Thiết kế càng ít càng tốt” của Dieter Ram với nội dung ca ngợi những thiết kế mà Rams và đội ngũ thiết kế của mình đã làm được.


Tuy nhiên, dẫu Apple có học theo ý tưởng thiết kế của Braun hay không có lẽ không quá quan trọng bởi việc ảnh hưởng trong thiết kế không có gì là khó hiểu.


Xem bài viết đầy đủ

No comments:

Post a Comment

Popular Posts