Wednesday, August 29, 2012

Những phát minh làm thay đổi thế giới công nghệ


Ổ đĩa cứng. IBM 350 được coi là máy tính đầu tiên với một ổ đĩa cứng. Mô hình 1 đã được công bố vào ngày 4/9/1956. Máy xử lý dữ liệu được sử dụng chủ yếu để ghi lại các giao dịch cho các doanh nghiệp. IBM là một công ty công nghệ của Mỹ được thành lập tại New York vào ngày 16/6/1911, đổi tên thành International Business Machines Corporation vào ngày 14/2/1924.


Hệ thống định vị toàn cầu (GPS). Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) được thấy trong bản đồ của điện thoại thông minh ngày nay đã trải qua nhiều thập niên để hoàn thiện. Ivan Getting, Roger Easton và Bradford Parkinson là những người đã phát minh ra hệ thống định vị toàn cầu đầu tiên (GPS).


Bộ vi xử lý. Các bộ vi xử lý đầu tiên là Intel 4004, được thiết kế cho máy tính Busicom 141-PF. Bộ vi xử lý có kích cỡ bằng một móng tay, gồm 2.300 bóng bán dẫn và được sản xuất trên các tấm wafer 2-inch.


Máy đánh chữ và bố trí bàn phím QWERTY.Christopher Latham Sholes, Carlos Glidden và Samuel W. Soule là những người đã phát minh ra máy đánh chữ đầu tiên và bố trí bàn phím QWERTY mà người ta vẫn sử dụng ngày nay.


Máy tính cá nhân. Nguồn gốc của máy tính cá nhân liên quan đến quân đội Mỹ, với sự phát minh của Electronic Numerical Integrator and Computer (ENIAC).


Người ta kể rằng Internet đã được sinh ra trong một bản ghi nhớ bằng văn bản của người đứng đầu của Cơ quan Dự án Nghiên cứu nâng cao (ARPA) - Joseph Carl Robnett Licklider vào ngày 23,1963. Năm 1974, sau khi một loạt các phát triển công nghệ xây dựng nền tảng của Internet, Vinton Cerf và Robert Khan xuất bản một bài báo có tiêu đề "một giao thức kết nối mạng Packet".


Con chip điện tử. Một mạch tích hợp là một tập hợp của các mạch điện tử thu nhỏ, bao gồm cả các bóng bán dẫn, điốt, điện trở và tụ điện, được xây dựng vào một vật liệu bán dẫn. Nó được coi là nền tảng cho các bộ vi xử lý hiện đại.


Douglas Engelbart phát minh ra chuột máy tính đầu tiên và giao diện người dùng đồ họa (GUI) trong những năm 1960, khi làm việc tại Viện nghiên cứu Stanford. Engelbart còn phát triển hệ thống on-line (NLS), là người đầu tiên sử dụng siêu văn bản, đó là văn bản trên một máy tính liên kết đến nhiều nội dung hơn. "Link" là từ phổ biến nhất được sử dụng để mô tả siêu văn bản.


Bóng bán dẫn. Là nền tảng cho tất cả các thiết bị điện tử hiện đại. Và không có nó, chúng tôi sẽ không có nền tảng cho các vi mạch điện tử và máy tính. Ba nhà vật lý đoạt giải Nobel năm 1956 John Bardeen, William B. Shockley và Walter Brattain đã nghiên cứu về chất bán dẫn và khám phá về hiệu quả bóng bán dẫn ".


Mạng không dây. Norman Abramson phát minh ra mạng nội bộ không dây (WLAN) trong khi làm việc như một giáo sư tại Đại học Hawaii. ALOHANET, một "gói phát sóng phát thanh mạng" hoạt động đầy đủ vào năm 1970. Lần đầu tiên, các máy tính có thể giao tiếp với nhau mà không cần dây dẫn.


Điện thoại di động. Cuộc gọi điện thoại di động đầu tiên đã được tiến hành vào ngày 17/6/1946 từ một chiếc xe hơi.


Máy ảnh kỹ thuật số. Chiếc máy ảnh kỹ thuật số đầu tiên được phát minh bởi công ty Eastman Kodak vào năm 1975. Nguyên mẫu, được thiết kế bởi kỹ sư Steven Sasson, hình ảnh ở độ phân giải 0,01 megapixel.


Chuột máy tính, giao diện đồ họa người dùng (GUI). Douglas Engelbart phát minh ra chuột máy tính đầu tiên và giao diện người dùng đồ họa (GUI) trong những năm 1960, khi làm việc tại Viện nghiên cứu Stanford. Trước khi con chuột được phát minh, người dùng phải gõ lệnh văn bản để quản lý máy tính.


23FD IBM được coi là đĩa mềm đầu tiên. Đĩa mềm thay đổi máy tính bởi vì nó là một phương tiện lưu trữ di động, khác các ổ đĩa cứng.


Hệ thống thư điện tử đầu tiên được xây dựng tại Viện Công nghệ Massachusetts. CTSS là phần mềm đi kèm của dự án Mac được thành lập bởi Fernando J. Corbato lần đầu tiên được trình diễn tại Trung tâm Tính toán MIT vào tháng 11/1961.


Hệ điều hành. Nhiều người tin rằng hệ điều hành đầu tiên là I GM-NAA / O, đã được cài đặt trên máy tính IBM 704. Một hệ điều hành là phần mềm được cài đặt trên máy tính và đưa ra các hướng dẫn phần cứng cho hoạt động. Ngày nay, các hệ điều hành nổi tiếng là Microsoft Windows và Apple OS X.

Xem bài viết đầy đủ

No comments:

Post a Comment

Popular Posts